Posted on

สรุป 22 เรื่องควรรู้ก่อนทาน วิตามินซี เพื่อผิวพรรณและสุขภาพ

วิตามินซี
สรุป 22 เรื่องเกี่ยวกับวิตามินซี เพื่อผิวพรรณและการชะลอวัย

[1]. วิตามินซีมีความสำคัญกับร่างกายมนุษย์ แต่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถผลิตวิตามินซีขึ้นมาเองได้ เราจึงจำเป็นต้องหาทานวิตามินซีจากอาหาร ผัก ผลไม้สด เช่น ส้ม มะนาว มะม่วง มะละกอ ฝรั่ง สัปปะรด แคนตาลูป กีวี่ สตรอเบอร์รี่ เชอรี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ กลุ่มผักสีเขียวเข้ม บรอคโคลี่ ดอกกะหล่ำ มันหวาน มะเขือเทศ เป็นต้น และเพื่อความสะดวกเราสามารถหาทานวิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริมได้

[2]. วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ไม่สะสมในร่างกายในกรณีที่ทานเยอะเกินกว่าที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้หมดในแต่ละครั้ง

[3]. วิตามินซีเป็นวิตามินพื้นฐานที่เราควรทานอย่างสม่ำเสมอทุกวัน

[4]. สำหรับคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปในสภาวะปกติ  ปริมาณแนะนำที่ร่างกายควรได้รับขั้นต่ำต่อวันตาม Thai Recommended Daily Intakes (Thai RDI ) คือ 60 มิลลิกรัม (ลูกค้าที่ทานผลิตภัณฑ์ ung GLO 2 แคปซูลต่อวันจะได้รับวิตามินซีเท่ากับ 60 มิลลิกรัม ต่อวันอยู่แล้ว)

[5]. ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการจะแตกต่างกันไป ตามความต้องการของแต่ละช่วงวัย เช่น สำหรับหญิงตั้งครรภ์ 85 มิลลิกรัม, หญิงให้นมบุตรที่ประมาณ 120  มิลลิกรัม ทารกและเด็กต้องการวิตามินซี 40-50 มิลลิกรัมต่อวัน

[6]. การทานวิตามินซีควรแบ่งทานครั้งละน้อยๆ เช่นหากเราต้องการทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ควรแบ่งทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม ตอนเช้าก่อนอาหาร และ ก่อนนอน จะดีกว่าการทานแบบ 1,000 มิลลิกรัมครั้งเดียว เพราะการแบ่งทานครั้งละน้อยๆ หลายครั้ง ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้หมดในแต่ละครั้ง หรือ แม้แต่ทานครั้งละ 250 มิลลิกรัม 4 ครั้ง เพื่อให้ได้ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้หมดจริงๆ ทุกครั้ง

[7]. คนที่มีโรคกระเพาะอาหารไม่ควรทานวิตามินซีตอนท้องว่าง แต่ให้ทานหลังอาหารทานแทน

[8]. ในกรณีที่ทานครั้งละมากๆ เช่น วิตามินซีเม็ดขนาด 1,000 มิลลิกรัม ครั้งเดียว ​ส่วนที่ร่างกายไม่สามารถดูดซึมไปใช้ได้หมด จะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ภายใน 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการสิ้นเปลือง

[9]. วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย,เซลล์ผิว และลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

[10]. วิตามินซีช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมธาตุเหล็ก,ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)ในเลือด

[11]. วิตามินซีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้ดียิ่งขึ้นในการต้านทานต่อเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย

[12]. วิตามินซี ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน โดยทำหน้าที่เป็นตัวเร่งเอนไซม์ ที่มีหน้าที่ในการสังเคราะห์คอลลาเจนตั้งต้นภายในเซลล์ไฟโบรบลาสท์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยเพิ่มปริมาณการผลิตคอลลาเจน และรักษาระดับปริมาณคอลลาเจน รวมทั้งกรดไฮยาลูรอนิค ในชั้นผิวหนังด้วย จึงช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง ผิวมีสุขภาพดี

[13]. วิตามินซีช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง และบาดแผลให้หายเร็วขึ้น โดยช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนเพื่อมาซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ผิวหนังบริเวณบาดแผล

[14]. วิตามินซีจะถูกนำไปใช้หมดอย่างรวดเร็วเมื่อเราอยู่ในสภาวะเครียด คนที่มีภาวะเครียดบ่อยๆ ควรเติมวิตามินซีให้ร่างกายอย่างสม่ำเสมอระหว่างวัน

[15]. ผู้ที่สูบบุหรี่ ร่างกายมีความต้องการวิตามินซีเพิ่มมากขึ้นกว่าคนทั่วไป ประมาณ 35 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะร่างกายจะสูญเสียวิตามินซีต่อการสูบบุหรี่หนึ่งมวน ประมาณ 25 – 100 มิลลิกรัม

[16]. คนที่เป็นเบาหวาน ควรรับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัม เพราะวิตามินซีจะเข้าไปช่วยลดสารอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด และบรรเทาอาการข้างเคียงจากโรคเบาหวานในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2

[17]. วิตามินซีช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคไตวาย  โรคหัวใจ

[18]. คนที่เป็นภูมิแพ้, เลือดออกตามไรฟัน ควรทานวิตามินซีในปริมาณที่มากขึ้น คือตั้งแต่ 500 มิลลิกรัมขึ้นไป

[19]. การทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยลดปริมาณสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ในร่างกาย, และช่วยให้มีสุขภาพเหงือกดี

[20]. คนที่เป็นหวัดควรทานวิตามินซีในปริมาณที่มากขึ้น คือตั้งแต่ 1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป การทานวิตามินซี 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาการเป็นหวัด

[21]. ในทางศาสตร์ชะลอวัย หากต้องการทานวิตามินซีเพื่อให้ผิวสวย เสริมสร้างคอลลาเจน ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส ควรทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมขึ้นไป

[22]. ข้อควรระวังในการทานวิตามินซีในปริมาณสูงนั้น อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงเช่น อาการท้องเสียได้ แนะนำควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือแพทย์เวชศาสตร์ชะลอวัย เพื่อการวิเคราะห์และรับคำแนะนำในการทานวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคน ซึ่งปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

อ้างอิง :
http://food.fda.moph.go.th/Rules/dataRules/4-4-2ThaiRDI.pdf
https://medlineplus.gov/ency/article/002404.htm
https://www.webmd.com/cold-and-flu/qa/what-foods-are-rich-in-vitamin-c
https://medthai.com/%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%8b%e0%b8%b5/
https://www.bangkokhospital.com/th/disease-treatment/know-vitamin-c-deeply
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/QA_full.php?id=2350
https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/knowledge_full.php?id=17
https://exrx.net/Nutrition/Antioxidants/VitaminC
https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/whats-the-right-amount-of-vitamin-c-for-me
EARL MINDELL’S NEW VITAMIN BIBLE BOOK


เพิ่มเพื่อน

 1,043 total views,  4 views today